7 เทคนิคบรรเทาการปวดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย



    งานวิจัยพบว่าอาการปวดหลังจากหยุดออกกำลังกายไปแล้วหลายชั่วโมงหรือDOM ส่วนใหญ่แล้วเกิดจากการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อโดยการเกร็งของกล้ามเนื้ออาจทำให้เกิดการฉีกขาดของเซลล์เนื้อเยื่อซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดอาการเจ็บปวดได้ขณะที่เกร็งตัวนั้นกล้ามเนื้ออาจจะหดสั้นลง (concentric contraction) หรือยืดยาวขึ้น (eccentric contraction)

 1. ในขณะเราวิ่งกล้ามเนื้อต้นขาของเราจะยืดยาวขึ้นเมื่อเราวิ่งลงเขาแต่ขณะเดียวกันก็ยังหดตัวเพื่อให้เราสามารถวิ่งลงเขาได้โดยไม่ล้มหน้าคะมำการที่กล้ามเนื้อหดสั้นลงคือสาเหตุที่ทำให้เรารู้สึกปวดกล้ามเนื้อเมื่อวิ่งลงเขามากกว่าวิ่งพื้นราบปกติอย่างไรก็ตามเป็นเรื่องดีที่เนื้อเยื่อกล้ามเนื้อจะปรับตัวเข้ากับการหดตัวของกล้ามเนื้อทำให้เมื่อเราออกกำลังซ้ำอีกครั้งในวันต่อมาความเสี่ยงต่ออาการปวดของกล้ามเนื้อก็จะน้อยลง



  DOMS 
  คือกลไกที่เป็นไปตามขั้นตอนของมันถ้าหากคุณไมได้มีอาการปวดมากจนเกินไปก็ยังสามารถออกกำลังกายเบาๆได้นี่คือเหตุผลที่วันพักฟื้นและวันพักผ่อนเป็นสิ่งสำคัญในขั้นตอนการฝึกวันออกกำลังกายเบาๆหรือวันพักผ่อนทั้งวันจะช่วยเยียวยาและให้เวลากล้ามเนื้อได้ปรับตัวเข้ากับการออกแรงมากๆนี้ถ้าหากไม่มีเวลาพักหรือฟื้นตัวเลยจะสามารถทำให้ใช้ร่างกายหนักเกินไปจนส่งผลถึงการเพิ่มขึ้นของอาการบาดเจ็บได้




  เคล็ดลับในการช่วยบรรเทาอาการDOMS:

  1.ค่อยๆเพิ่มความหนักของการออกกำลังกายโดยการใช้กฎการเพิ่ม10 ถึง20 เปอร์เซ็นต์โดยค่อยๆเพิ่มความเร็วระยะทางหรือการขึ้นเขาทีละน้อย



  2.สวมใส่เสื้อผ้ารัดรูปสำหรับออกกำลังกายจะช่วยทำให้DOMS ได้โดยการลดการฉีกของกล้ามเนื้อพยายามใส่ถุงเท้ารัดกางเกงขาสั้นรัดรูปหรือกางเกงรัดรูป



   3.แช่น้ำโดยใช้ดีเกลือ(Epsom Salt)



   4.ดื่มน้ำทันทีหลังจากการวิ่งผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรดื่มน้ำทุกๆหนึ่งชั่วโมงเวลาวิ่ง



   5.รับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนสูงหลังจากวิ่งเสร็จ15 ถึง30 นาทีอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูงอย่างมันอบเป็นตัวเลือกที่ดีเลยเพราะสามารถดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างรวดเร็วส่วนโปรตีนควรจะมาจากเนื้อที่ไม่มันไข่นมสดหรือผัก



   6.เพิ่มการcool-down หลังการวิ่งเสมอเดิน10-20 นาทีหลังจากวิ่งเสร็จและจากนั้นก็ทำการยืดเส้นในการยืดเส้นแต่ละครั้งให้ทำค้างไว้
  30 วินาทีโดยไม่ขยับการนวดบำบัดสามารถเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและช่วยลดอาการบาดเจ็บได้



  7.อาบน้ำเย็นหลังจากการออกกำลังอย่างหนักอาจช่วยป้องกันอาการปวดเนื่องจากสามารถลดอาการอักเสบได้ใชน้ำแข็งประคบบริเวณที่รู้สึกว่าออกแรงมากเกินไปอีกทั้งการว่ายน้ำเบาๆก็สามารถช่วยลดการอาการปวดกล้ามเนื้อได้เช่นกัน








  "เพราะเราไม่ได้ขายแค่เครื่องออกกำลังกาย แต่เราจะมอบสุขภาพและหุ่นที่ดีให้กับคุณ"

    

  คลิ๊กเลยเพื่อรับสิทธิ์โปรโมชั่นมากมาย

   

Visitors: 1,028,461